Biểu hiện kinh nguyệt không đều

Những biểu hiện kinh nguyệt không đều là dấu hiệu cho thấy sức khỏe sinh sản của chị em đang có vấn đề. Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên đặc trưng ở nữ giới, nó cho thấy nữ giới đã bắt đầu vào tuổi dậy thì (khoảng từ 10 tuổi) cho đến khi mãn kinh (khoảng 45 tuổi). Chính vì vậy việc chu kỳ kinh nguyệt có nhiều dấu hiệu bất thường là điều đáng lo ngại, thường là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì ?

Là hiện tượng ra máu ở âm đạo có tính chất theo chu kỳ từ tử cung ra ngoài do lớp niêm mạc trong tử cung bong tróc dưới ảnh hưởng của nội tiết tố estrogen và progesterone trong cơ thể nữ giới. Có nhiều nguyên nhân làm cho kinh nguyệt không đều.

biểu hiện kinh nguyệt không đều

Các biểu hiện kinh nguyệt không đều

Biểu hiện bên ngoài:

Phụ nữ hay nổi nóng, dễ thay đổi cảm xúc: Phụ nữ mãn kinh thường hay xuất hiện triệu chứng như dễ nổi cáu, tính khí thay đổi thất thường, ra mồ hôi, tâm trạng tồi tệ. Đây có thể là do chức năng nội tiết nữ suy giảm dẫn đến biểu hiện kinh nguyệt không đều.

Da xuất hiện vết nám: Rất nhiều chị em đều đã trải qua thời kì này, trên da mặt đột nhiên xuất hiện rất nhiều nốt vàng, vết nám. Thực tế đây không chỉ đơn giản là vấn đề về da, các vết nám là do khi nội tiết không ổn định lại tiếp tục chịu tác động của các yếu tố bên ngoài, kích thích dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Béo phì: Các bác sĩ chuyên khoa phụ sản cho biết, béo phì và rối loạn nội tiết có thể liên quan đến nhau, các loại thực phẩm nóng, có hàm lượng chất béo cao, không chú ý đến thói quen ăn uống như chế độ ăn uống cân bằng cũng ảnh hưởng đến nội tiết và gây nên các biểu hiện kinh nguyệt không đều.

Biểu hiện bên trong:

– Biểu hiện qua nội tiết:

Nội tiết nữ rối loạn: Đau vú, tăng sản tuyến vú nguyên nhân chủ yếu là do nội tiết tố nữ bị rối loạn. Tác dụng quan trọng của vú là thông qua nội tiết tố nữ estrogen để thúc đẩy sự phát triển, do đó mất cân bằng hoặc rối loạn nội tiết rất dễ dẫn đến tăng sản tuyến vú và ung thư vú.

– Biểu hiện qua bệnh phụ khoa:

Bệnh về nội tiết phụ khoa rất phổ biến, nội mạc tử cung có vị trí khác lạ, lượng kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều là bệnh về nội tiết phụ khoa, đồng thời một vài bệnh lý về vú cũng có liên quan tới nội tiết rối loạn.

  • Tags :