Dấu hiệu bao quy đầu

Bao quy đầu là phần cơ trơn hai lớp, với mạch máu, nơron thần kinh, da và niêm mạc của dương vật bao bọc và bảo vệ quy đầu và niệu đạo. Bao quy đầu có vai trò quan trọng trong đời sống tình dục cũng như hệ sinh sản của nam giới, không chỉ có chức năng bảo vệ mà còn duy trì độ ẩm của lớp niêm mạc của da quy đầu. Vậy dấu hiệu bao quy đầu là như thế nào? Hãy cùng Bệnh viện Hà Nội tìm hiểu về dấu hiệu bao quy đầu.

Các dạng bệnh ở bao quy đầu thường gặp

Ở trạng thái thông thường, bao quy đầu của nam giới có thể tự lộn xuống được khi dương vật cương cứng. Cũng có những trường hợp bao quy đầu viêm tấy, sưng đau, ngứa, nổi mụn, loét, không tự lộn xuống được dù dương vật đã cương cứng, có thể phải dùng tay để kéo mới có thể để lộ ra được quy đầu dương vật…

 • Hẹp bao quy đầu: là một bệnh lý thường gặp, đặc biệt là các bé trai mới sinh (90% các bé trai sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu). Nam giới hẹp bao quy đầu thường có triệu chứng là tình trạng lớp da bao quy đầu không thể tự tuột ra được ngay cả khi cương cứng.
 • Dài bao quy đầu: đây là tình trạng khi dương vật cương cứng nhưng phần da bao quy đầu vẫn bao trùm hoàn toàn hoặc một phần quy đầu (quy đầu không lộ ra được dù dương vật cương cứng) thay vì lộ hẳn bao quy đầu như thường.
 • Viêm bao quy đầu: là khi bao quy đầu có biểu hiện sưng tấy, đỏ, ngứa rát, thậm chí là nổi mụn xảy ra ở bao quy đầu của nam giới. Nguyên nhân gây viêm bao quy đầu chủ yếu là do vệ sinh bộ phận này không sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn dẫn tới các tác nhân gây hại như nấm, vi khuẩn, trùng roi… xâm nhập và gây viêm nhiễm.

cac-benh-bao-quy-dau

Dấu hiệu bao quy đầu

 • Dấu hiệu dài bao quy đầu

Dài bao quy đầu là tình trạng lớp bao da luôn trùm kín quy đầu, cần dùng tay để lộn ra ngoài và tuột lại vị trí ban đầu. Dài bao quy đầu được chia thành:

 • Dài bao quy đầu thật: là khi dương vật cương cứng, da quy đầu vẫn tiếp tục bao phủ và khiến quy đầu dương vật không thể lộ ra bên ngoài, quy đầu hoàn toàn không tuột ra ngoài, cần đến tác động ngoại lực để kéo và đẩy quy đầu lên xuống.
 • Dài bao quy đầu giả: là khi bao quy đầu vẫn bao bọc lấy quy đầu dương vật lúc bình thường nhưng đến khi cương cứng, quy đầu dương vật vẫn có thể lộ ra bên ngoài, nhưng không thể tự tuột vào trong.

Đây là bệnh lý thường gặp ở nam giới, và xuất hiện từ nguyên nhân thứ phát. Có một số người từ khi sinh ra, cấu tạo quy đầu và bao da đã khác lạ, và đến tuổi trưởng thành vẫn không có thay đổi. Đa số trường hợp bị dài bao quy đầu do các tác nhân viêm nhiễm gây ra, hoặc sang trấn tổn thương dẫn đến để lại sẹo, bí tắc lỗ quy đầu, và quy đầu khó hoặc hoàn toàn không để lộ ra ngoài.

Khi bị dài bao quy đầu, nam giới thường phát hiện các triệu chứng đi kèm như: sưng đau tấy đỏ quy đầu, cảm giác nóng rát và bị chảy mủ, vùng kín luôn ẩm ướt dẫn đến ngứa ngáy và có mùi hôi khó chịu. Nếu không được điều trị, dài bao quy đầu có thể dẫn đến kìm hãm sự phát triển của quy đầu, gây viêm nhiễm, bí tắc cục bộ, ảnh hưởng đến hoạt động xuất tinh và cương dương, thậm chí dẫn đến ung thư, hoại tử, nguy hại đến sức khỏe và vấn đề sinh sản.

 • Dấu hiệu hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng miệng bao quy đầu quá nhỏ và hẹp, hoàn toàn che phủ lỗ niệu đạo và không thể lộn lên được. Hẹp bao quy đầu được chia thành:

 • Hẹp bao quy đầu sinh lý: Chỉ những bé trai sinh ra đã gặp hiện tượng hẹp bao quy đầu, còn gọi là hẹp bao quy đầu bẩm sinh. Lớp bao da trùm kín quy đầu dương vật, và cùng với sự phát triển của trẻ, lỗ bao da được nong rộng để quy đầu dễ dàng lộ ra và tuột vào khi có quá trình cương cứng. Tình trạng trùm kín bao da thường chấm dứt khi bé từ 3 đến 4 tuổi, và đến 8 tuổi nếu vẫn không có dấu hiệu được cải thiện, sẽ cần đến các giải pháp y khoa can thiệp để cắt bao quy đầu.
 • Hẹp bao quy đầu bệnh lý: Hẹp bao quy đầu để chỉ những bé trai đến tuổi dậy thì, quy đầu không thể để lộ ra ngoài. Bí tắc gây nhiễm khuẩn dẫn đến viêm, và biến chứng. Yêu cầu cần tiến hành phẫu thuật cấp cứu để nong bao quy đầu và hướng đến phát triên bình thường của quy đầu và dương vật.

Nam giới phát hiện dấu hiệu hẹp bao quy đầu, cần sớm tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Chữa trị càng sớm càng tốt, và yên tâm, hẹp bao quy đầu có thể khắc phục  hoàn toàn bằng cách can thiệp ngoại khoa cắt bao quy đầu.

Để tiểu phẫu cắt bao quy đầu đạt được kết quả cao, người bệnh lưu ý lựa chọn đến cơ sở y tế. Tiến hành tiểu phẫu tại phòng vô trùng kháng khuẩn, phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng và để lại di chứng.

 • Dấu hiệu viêm, sưng và ngứa rát bao quy đầu

Có nhiều dạng viêm bao quy đầu và biểu hiện ở mỗi dạng là không giống nhau. Sau đây các bác sĩ xin đưa ra một số dấu hiệu viêm bao quy đầu để nam giới được biết.

 • Viêm bao quy đầu cấp tính: quy đầu và da bao dương vật tấy đỏ, sưng to, viêm loét, rỉ dịch, đau, quy đầu xuất hiện các triệu chứng ngứa và nóng rát ở thời gian đầu. Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì tại vùng quy đầu sẽ có hiện tượng lở loét nặng, dịch mủ màu trắng và có mùi hôi khó chịu.
 • Viêm loét dạng vòng quy đầu: ở thời gian đầu sẽ xuất hiện những nốt ban đỏ, sau một thời gian nốt ban này sẽ lan rộng ra và loét tại vùng quy đầu.
 • Viêm bao quy đầu do nấm khuẩn Candida: Có thể thấy lỗ niệu đạo sưng, viêm loét, chảy mủ, ngứa, nóng rát và đau. Khi kiểm tra lâm sàng sẽ thấy bề mặt của quy đầu nhẵn nhưng sẽ có những nốt nhỏ li ti, khi bệnh chuyển sang giai đoạn cấp tính thì sẽ có hiện tượng lở loét.
 • Viêm quy đầu do Trichomonas: tại vùng quy đầu xuất hiện các nốt ban đỏ, các nốt này dần to ra, trên bề mặt nốt ban có các mụn nước li ti, một thời gian các mụn nước này sẽ vỡ ra gây nên lở loét.
 • Tags :