Nguyên nhân gây viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng là bệnh viêm nhiễm trên buồng trứng do vi khuẩn gây nên, thông thường sẽ phát sinh bệnh cùng với một số bệnh khác như viêm ống dẫn trứng, viêm phúc mạc vùng chậu, rất hiếm khi bệnh đơn phát. Do buồng trứng tương thông với ống dẫn trứng, do đo khi phát sinh bệnh viêm buồng trứng, thì sẽ kế phát sang bệnh viêm ống dẫn trứng rất nhanh. Vậy nguyên nhân gây viêm buồng trứng là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Những nguyên nhân gây viêm buồng trứng chủ yếu

Bệnh viêm buồng trứng nằm trong phạm vi của nhóm bệnh viêm vùng chậu và được chia là hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Bệnh là tình trạng vi khuẩn gây viêm nhiễm trên buồng trứng, do sự lây lan một số chứng viêm ở các bộ phận lân cận khác.

Người bệnh khá là khó để xác định bệnh do các triệu chứng của bệnh khá tương đồng với bệnh viêm ống dẫn trứng, viêm túi mật cấp tính…..

Do sự tương thông với ống dẫn trứng nên bệnh viêm buồng trứng thường phát sinh kèm viêm ống dẫn trứng hoặc viêm phúc mạc vùng chậu chứ ít khi đơn phát. Bệnh có thể kéo theo hàng loạt những viêm nhiễm và bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, gây trở ngại quá trình rụng trứng cũng như nguy cơ gây vô sinh nữ giới.

Buồng trứng là một bộ phận quan trọng thiết yếu đối với chị em phụ nữ, mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng sẽ kích thích quá trình rụng trứng. Vì vậy mà khi bộ phận này bị viêm nhiễm, chức năng sinh sản người phụ nữ sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng.

nguyên nhân gây viêm buồng trứng

Các nguyên nhân viêm buồng trứng chủ yếu bao gồm:

Do viêm phụ khoa

Mắc phải một số bệnh lý hoặc viêm nhiễm (viêm ống dẫn trứng, viêm vùng chậu….) nếu không điều trị kịp thời, triệt để sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan trực tiếp sang buồng trứng và gây viêm.

Do quan hệ không lành mạnh

Việc quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp an toàn hoặc cùng lúc có nhiều bạn tình có thể khiến bạn mắc phải những viêm nhiễm do lây qua đường tình dục.

Các vi khuẩn bệnh tình dục, đặc biệt là cầu khuẩn lậu có thể lây nhiễm lan rộng lên bờ niêm mạc và gây bệnh viêm buồng trứng cấp tính.

Do dụng cụ y tế

Dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng cũng là một trong những nguyên nhân viêm buồng trứng phổ biến, nhất là khi chị em phụ nữ khám và chữa trị ở những cơ sở không an toàn.

Do tình trạng sức khỏe

Sức đề kháng của chị em phụ nữ sau khi bị xảy thai hoặc khi vừa trải qua quá trình sinh đẻ thường sẽ giảm sút mạnh.

Sức đề kháng kém có thể tạo cơ hội cho viêm nhiễm ở vùng âm đạo, cổ tử cung di chuyển và lây lan đến các bộ phận khác như ống dẫn trứng, buồng trứng, gây bệnh viêm buồng trứng.

Do tác động ngoại khoa

Quá trình đặt tháo vòng tránh thai, các thủ thuật phụ khoa hay thủ thuật nạo phá thai không an toàn chính là những yếu tố gây hại đến tử cung và dẫn đến tình rạng viêm phúc mạc nghiêm trọng ở nữ giới.

Tình trạng viêm nhiễm này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể lây lan sang buồng trứng và gây bệnh viêm buồng trứng.

Các dụng cụ thăm khám, nội soi, các dụng cụ tiểu phẫu phụ khoa, dụng cụ nạo phá thai….. nếu không được khử trừng nghiêm ngặt theo đúng tiêu chuẩn của Bộ ngành thì sẽ tạo điều kiện để mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể và gây viêm nhiễm phụ khoa.

Không kịp thời điều trị những viêm nhiễm này sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng lên buồng trứng, vòi trứng, dẫn đến tình trạng tắc vòi trứng, bệnh viêm buồng trứng ở chị em phụ nữ.

Do vấn đề vệ sinh

Do thói quen sinh hoạt của mỗi người mà nhiều khi chị em không biết cách để giữ gìn vệ sinh sạch sẽ ở vùng kín cho đúng cách.

Việc vệ sinh vùng kín trong thời kỳ kinh nguyệt hay không kịp thời vệ sinh vùng kín sau khi quan hệ, thụt rửa quá sâu hay lạm dụng các sản phẩm dung dịch vệ sinh vùng kín, quan hệ trong ngày hành kinh hay tần suất cao….. đều tạo cơ hội cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh viêm buồng trứng.

Do một số yếu tố khác

Nhiều trường hợp chị em cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm buồng trứng sau khi tiến hành điều trị hoặc can thiệp tại vùng kín như thông ống dẫn trứng, tạo hình ống dẫn trứng.

Bệnh viêm buồng trứng có thể dẫn tới vô sinh, thậm chí là tác nhân tạo điều kiện phát triển các khối ung thư buồng trứng. Chính vì vậy, chị em cần quan sát kỹ lưỡng để sớm nhận ra các triệu chứng viêm buồng trứng, từ đó đi khám và có hướng điều trị kịp thời.

  • Tags :