Nguyên nhân viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung phát triển được chia làm 2 giai đoạn là giai cấp tính ( giai đoạn đầu) và giai đoạn mãn tính ( giai đoạn nặng). Ở mỗi giai đoạn thì các biểu hiện sẽ hơi khác nhau, nhưng giai đoạn đầu thường khó phát hiện bệnh hơn nên cần phải lưu ý kỹ hơn so với giai đoạn mãn tính. Nếu xuất hiện các triệu chứng viêm cổ tử cung tương tự như dưới đây thì bạn nên nghĩ mình có khả năng mắc căn bệnh này rất cao.

Nguyên nhân viêm cổ tử cung

Có một số loại viêm cổ tử cung:

  • Do lậu cầu: Lậu ở nữ có 97% không có triệu chứng; 3% bệnh nhân tiểu buốt, tiểu gắt, khí hư vàng. Bệnh thường được chẩn đoán qua xét nghiệm vi khuẩn.
  • Do chlamydia trachomatic: Qua nghiên cứu, khoảng 20 – 25% người bệnh không có triệu chứng; 30 – 60% trường hợp khí hư giống như mủ. Ngoài ra, một số trường hợp ra máu, tiểu khó.
  • Cấp tính: Thường gặp thời kỳ sau sinh, sảy thai, rách cổ tử cung làm niêm mạc cổ trong bị lộn vào âm đạo và bị nhiễm khuẩn. Hình thái nhiễm khuẩn này của cổ tử cung gây ra viêm bạch mạch ở nền dây chằng rộng; biểu hiện khí hư như chất nhầy, có mủ, cổ tử cung sung huyết phù nề.
  • Mạn tính: Tình trạng viêm cổ tử cung bị kéo dài. Khí hư đặc sánh có mủ, không ngứa, giao hợp không đau, nhưng đôi khi bị ra máu khi giao hợp.

nguyen-nhan-viem-co-tu-cung

Điều trị Viêm cổ tử cung

Đối với căn bệnh viêm cổ tử cung, cách điều trị phổ biến nhất là uống thuốc điều trị nội khoa, đặt thuốc âm đạo và điều trị xâm lấn, nếu trường hợp nặng hơn có thể phải phẫu thuật ngoại khoa.

Trong đó, điều trị xâm lấn thường bao gồm các biện pháp như đốt laser theo quy trình và áp lạnh. Các liệu pháp này gây đau vì phải trực tiếp xử lí vùng bệnh. Tuy nhiên bệnh cần đi theo chỉ dẫn cũng như kế hoạch điều trị của bác sĩ để tránh gây nên những tác dụng phụ hậu điều trị.

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị bệnh, bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh thực hiện các điều sau:
– Vệ sinh âm đạo sạch sẽ, mặc đồ khô thoáng và thay đồ lót hàng ngày
– Không quan hệ tình dục khi bị bệnh, nếu có thì cần sử dụng các biện pháp an toàn và tránh quan hệ mạnh.
– Khi mang thai cần cẩn trọng, giữ vệ sinh, tránh mổ khi sinh
– Quan sát sức khỏe thường xuyên, khám ngay khi có dấu hiệu

  • Tags :