Thời gian ủ bệnh lậu ở nữ giới như thế nào?

Nữ giới đã khi có quan hệ tình dục cần phải có sự hiểu biết về những bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục trong đó có cả bệnh lậu. Vậy thời gian ủ bệnh lậu ở nữ giới như thế nào?

 Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục, do song cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên. Những chị em không may bị mắc bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh trong khoảng từ 2- 7 ngày, rồi sau đó sẽ có một số triệu chứng của bệnh.

Thời gian ủ bệnh lậu ở nữ giới như thế nào?

Thời gian ủ bệnh lậu ở nữ giới ngắn hoặc dài còn phải phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và cơ địa của từng người bệnh. Nếu như người bệnh có sức khỏe và sức đề kháng yếu thì thời gian ủ bệnh lậu cũng sẽ ngắn hơn, làm cho thời gian phát bệnh cũng nhanh hơn khoảng 2 đến 3 ngày. Còn đối với những người có khỏe mạnh, sức đề kháng tốt cho nên có thể ức chế được sự phát triển của bệnh lậu do đó thời gian ủ bệnh lậu cũng có thể kéo dài từ 8 đến 9 ngày hay 1 tháng mới phát bệnh.

thoi-gian-u-benh-lau-o-nu-gioi-la-gi

 

Bệnh lậu ở nữ giới là một trong các căn bệnh xã hội nên rất nhiều người khi bị mắc bệnh có cảm giác tự ti, hình thành nên tư tưởng mặc cảm, xem mình là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Phụ nữ khi bị mắc bệnh lậu rất ngại đi khám và giấu bệnh của mình khiến cho bệnh tình trở nên nặng hơn, gây ra những biến chứng không lường trước được, đồng thời còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của mình. Kể từ khi bệnh lậu cầu bắt đầu xâm nhập vào trong cơ thể, dựa vào tình trạng sức khỏe và hệ thống miễn dịch của từng người mà bệnh sẽ có các biểu hiện sớm muộn khác nhau. Nhưng khoảng thời gian ủ bệnh lậu ở nữ giới lại thường khá ngắn, trung bình chỉ khoảng từ 2-7 ngày là chị em sẽ thấy các triệu chứng của bệnh lậu vào giai đoạn cấp tính.

 

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới

  • Tiểu rắt, tiểu buốt và tiểu ra mủ có màu trắng đục (hoặc có màu vàng xanh) có mùi hôi khó chịu, có cảm giác bỏng rát và đau mỗi khi đi tiểu.
  • Bộ phận sinh dục bị sưng tấy đỏ, ngứa ngáy, đau rát và khí hư bất thường.
  • Chị em có cảm giác đau mỗi khi quan hệ tình dục và sưng đau hạch bẹn.
  • Nếu như bị bệnh lậu ở miệng, chị em sẽ xuất hiện tình trạng bị sưng đau, ngứa rát và có mủ trắng đọng lại tại cổ họng, amidan sưng to và bị mưng mủ, ho cũng kéo dài,… Còn bị nhiễm bệnh lậu ở hậu môn sẽ có các triệu chứng viêm hậu môn.
  • Trực tràng, đau rát và ngứa ngáy khó chịu khi đi đại tiện.

Khi bệnh lậu đã ở giai đoạn cấp tính nếu như không được chủ động điều trị hay điều trị không có hiệu quả, sau khoảng 7-10 ngày thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Bệnh lậu mãn tính ở nữ giới thường không có các triệu chứng rầm rộ như ở giai đoạn cấp tính, tuy nhiên trong thời điểm này, chị em cần phải tăng nguy cơ đối mặt với các biến chứng hết sức nguy hiểm tới sức khỏe điển hình là bị viêm nhiễm nghiêm trọng ở đường tiết niệu, các cơ quan sinh dục và khớp,…gây ra viêm đường tiết niệu, viêm nhiễm cơ quan sinh dục và viêm khớp,…làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sức khỏe sinh sản của người bệnh, có thể gây nên vô sinh hiếm muộn, thậm chí bị nhiễm trùng đường huyết dẫn tới tử vong nếu như không chữa trị. Đặc biệt với trường hợp chị em bị nhiễm lậu ở trong thai kỳ có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non. Nếu như chị em áp dụng phương pháp sinh thường thông qua đường âm đạo có thể lây nhiễm bệnh cho trẻ, trẻ sinh ra rất dễ bị viêm giác mạc, viêm kết mạc dẫn đến bị mù lòa, mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa.

Nữ giới khi phát hiện những biểu hiện ban đầu của bệnh nêu ở trên cần phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để có thể chẩn đoán sớm giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất, phòng tránh nguy cơ bị lây nhiễm bệnh cho người khác. Và hiểu rõ được thời gian ủ bệnh lậu ở nữ giới như thế nào?

  • Tags :