Triệu chứng rong kinh

Nữ giới trong độ tuổi dậy thì, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và thậm chí là ngay cả những người trong độ tuổi tiền mãn kinh đều có thể gặp phải tình trạng rong kinh. Tuy nhiên, mức độ rong kinh của mỗi người lại có sự khác biệt nhất định. Nếu như ở người này, rong kinh chỉ xuất hiện một, hai lần đột ngột sau đó tự hết thì ở một số trường hợp khác tình trạng rong kinh lại kéo dài và xuất hiện với tần suất ngày một tăng. Vậy triệu chứng rong kinh như thế nào sẽ được nói đến trong bài viết dưới đây.

Chị em trong độ tuổi sinh sản thường cho rằng kinh nguyệt kéo dài và càng ra nhiều thì chất độc trong cơ thể càng được đào thải, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn do đó chủ quan với tình trạng rong kinh mà mình đang gặp phải. Đây là quan niệm hết sức sai lầm, thậm chí có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản cũng như cuộc sống sinh hoạt nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Biểu hiện rong kinh rất dễ nhận biết nếu chị em nắm được những kiến thức cơ bản.

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, rong kinh là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng hành kinh không đúng chu kỳ, kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt (bình thường khoảng 50-80ml/ chu kỳ). Tình trạng rong kinh kéo dài không chỉ đơn thuần mang nhiều phiền toái tới cuộc sống sinh hoạt, khiến chị em mất đi sự tự tin vốn có mà nguy hiểm hơn, rong kinh còn là một trong những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe gặp vấn đề.

Có thể dễ dàng kể ra những bệnh lý có biểu hiện rong kinh mà nữ giới thường gặp như: Bệnh lý về cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, rối loạn đông máu, bệnh lý tim mạch, bệnh lý hệ tiết niệu, lupus ban đỏ, rối loạn nội tiết tố,… Do đó, quan tâm tới những biểu hiện rong kinh sẽ giúp chị em phần nào có thể nhận biết sớm được tình trạng của mình và kịp thời tới các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị.

triệu chứng rong kinh

Triệu chứng của bệnh rong kinh

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ dao động trong khoảng từ 28 – 32 ngày và số ngày hành kinh thường kéo dài từ 3 – 5 ngày. Khi bị rong kinh, kinh nguyệt vẫn có thể xuất hiện đúng chu kỳ nhưng lại có sự thay đổi về tính chất. Cụ thể rong kinh thường được biểu hiện dưới các triệu chứng như:

Thời gian hành kinh kéo dài hơn 7 ngày, có trường hợp kéo dài cả tháng, lượng máu kinh sẽ vượt quá 80ml/ chu kỳ.

Lượng máu kinh nguyệt ra nhiều, khi thay băng phải cần đến 2 băng vệ sinh và phải thay băng liên tục mỗi giờ. Có nhiều trường hợp rong kinh phải đóng băng cả tháng.

Ban đêm vẫn phải thay băng vệ sinh liên tục do kinh nguyệt ra nhiều.

Nữ giới có biểu hiện bị thiếu máu, mệt mỏi, thở dốc và có thể kèm theo tình trạng cường kinh trong thời gian dài.

Kinh nguyệt thường xuất hiện tình trạng vón cục, đóng thành từng cục lớn và hay bị đau bụng dưới.

Rong kinh nếu kéo dài sẽ gây ra những tác động xấu đến phụ nữ, chị em sẽ cảm thấy phiền toái, mất tự tin và chủ động trong cuộc sống. Rong kinh kéo dài, số lượng ngày kinh dài , sẽ khiến chị em dễ bị vi khuẩn xâm nhập tấn công do máu kinh kéo dài, dễ gây nên các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Rong kinh nếu chỉ xảy ra một vài lần thì không phải là bệnh lý nhưng nếu kéo dài thường xuyên thì rất có thể nó là một trong những bệnh phụ khoa nguy hiểm mà bạn đang mắc phải.

  • Tags :