Viêm cổ tử cung là gì

Bệnh viêm cổ tử cung là gì? Trong bài viết này, các bác sĩ sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về bệnh viêm cổ tử cung. Cổ tử cung là đoạn ống thông âm đạo với tử cung, cũng là nơi quan trọng cho phòng tránh các mầm bệnh lây từ âm đạo vào tử cung. Tuy phiên, cổ tử cung cũng có thể bị “bệnh” và căn bệnh mà nó dễ mắc phải nhất là viêm cổ tử cung.

Bệnh viêm cổ tử cung là gì?

Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh nằm trong nhóm các bệnh về cổ tử cung thường gặp ở nữ giới. Viêm cổ tử cung được hiểu là tình trạng viêm nhiễm diễn ra tại cổ tử cung do vi khuẩn, nấm và các nhiễm trùng qua đường tình dục khác gây ra.

Bệnh viêm cổ tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn tới nhiều rắc rối khác nhau trong đời sống sức khỏe, cũng như khả năng sinh sản của nữ giới.

viêm cổ tử cung là gì

Các biểu hiện chính của bệnh viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung có 2 loại là viêm cấp tính và viêm mãn tĩnh. Ở mỗi loại có những biểu hiện khác nhau:

Viêm cổ tử cung cấp tính: Biểu hiện rõ nhất là khí hư có màu xám hoặc vàng xanh giống như mủ, đôi khi còn kèm theo sợi máu, đau bụng dưới hoặc lưng. Đau nhiều khi tiểu tiện. Chảy máu âm đạo sau khi giao hợp, giữa các kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh.

Viêm cổ tử cung mãn tính: Thường là do viêm cổ tử cung mãn tính bội nhiễm, có thời gian phát bệnh khá dài với các triệu chứng điển hình như: Khí hư ra nhiều, có màu trắng sữa, dạng nhầy hoặc khí hư có máu, kèm theo ngứa âm hộ, đau bụng dưới hoặc thắt lưng, vùng chậu; thống kinh hoặc kinh nguyệt không đều. Các triệu chứng này thường nặng hơn trong thời kì kinh nguyệt hoặc khi quan hệ tình dục.

dấu hiệu viêm cổ tử cung

Biến chứng viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung nếu không điều trị sớm sẽ gây nguy cơ viêm âm đạo, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ, thậm chí là ung thư hoặc vô dinh – hiếm muộn…

Viêm âm đạo: Những người bị viêm cổ tử cung thường cảm thấy âm đạo nóng ran, bên ngoài ngứa ngáy khó chịu; nhiều trường hợp còn thấy đau âm ỉ ở bụng dưới và vùng xương chậu; đau khi tiểu tiện và quan hệ tình dục. Khi đi kiểm tra sẽ thấy cổ tử cung và tử cung tổn thương.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh nở: Như đã nói ở trên cổ tử cung là “cửa ngõ” thông bên ngoài với tử cung, bình thường nó luôn đóng để bảo vệ buồng tử cung được vô trùng. Cho nên nếu nó bị viêm thì tử cung cũng có nguy cơ bị viêm theo, từ đó khiến tổ chức sinh sản bị thay đổi, tử cung thay đổi cấu trúc, khiến trứng và tinh trùng không có nơi làm tổ và vô sinh – hiếm muộn là kết quả sớm hoặc muộn.

Nguy cơ ung thư: Bệnh viêm cổ tử cung nếu chữa không khỏi sẽ dẫn đến ung thư. Theo thống kê, người mắc bệnh viêm này có khả năng ung thư cao hơn gấp 10 lần so với người bình thường.

Phòng tránh viêm cổ tử cung

  • Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh: Thủy chung trong mối quan hệ vợ chồng và vận động chồng của mình cũng duy trì sự thủy chung đó để tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.
  • Vệ sinh sạch sẽ, đúng cách: Hạn chế sử dụng các loại dung dịch vệ sinh khi chưa có sự tư vấn và chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.
  • Giữ vùng kín khô thoáng bằng cách: Sử dụng khăn sạch hoặc giấy mềm để thấm bớt nước còn sót lại sau khi vệ sinh và không mặc các loại quần lót ẩm, chật và bí…
  • Đi khám phụ khoa 6 tháng một lần là cách hiệu quả nhất giúp bạn sớm phát hiện bất thường trong cơ thể, trong đó có bệnh viêm cổ tử cung.
  • Sinh đẻ có kế hoạch: Nữ giới nên chủ động với các biện pháp phòng tránh mang thai khi chưa sẵn sàng sinh con.
  • Tags :